[ถาม-ตอบ] อลูมิเนียมคอมโพสิต pantip : เรื่องที่ลูกค้ามักถามบ่อยๆ

อลูมิเนียมคอมโพสิต pantip

มีหลายคำถามที่คนมักจะโพสต์ถามกระทู้ อลูมิเนียมคอมโพสิต pantip เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์แผ่นคอมโพสิท เราจึงรวบรวมคำถามที่พบได้บ่อย และอธิบายคำตอบจากประสบการณ์ในการจัดจำหน่ายแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตมากว่า 10 ปี ให้คุณได้เข้าใจในประเด็นต่างๆ มากขึ้น

1. ขอความรู้เรื่องแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิต?


แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิต (Aluminum Composite) หรือที่เรียกว่า แคลดดิ้ง (Cladding) มีลักษณะเป็นแผ่นอลูมิเนียม 2 ด้าน ประกบเข้ากับแกนกลางเป็นวัสดุประเภท PE (Polyethylene) หรือ FR (Fire Resistant) ขึ้นอยู่กับสเป็กแผ่น แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตจะมีความหนาประมาณ 0.2 – 0.5 มิลลิเมตร ในกระบวนการผลิตจะผ่านระบบการเคลือบสีที่ได้มาตรฐาน

ข้อดีคือ มีน้ำหนักเบา วัสดุเเละสีเคลือบทนทาน ทนแดดฝนเเละมลภาวะต่างๆ ได้ ใช้งานได้นาน มีหลายเฉดสีให้เลือกใช้ ติดตั้งได้ง่าย สามารถดัดโค้ง พับ เซาะร่อง ฉลุลายได้

อ่านต่อ : ข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์อลูมิเนียมคอมโพสิต

2. แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิต ใช้ยังไง?


แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตนำมาใช้งานตกแต่งอาคารทั้งภายในเเละภายนอกได้หลากหลาย โดยใช้การจะยึดแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตเข้ากับโครงเหล็กไว้ ด้วยน็อต รีเว็ท เเละปิดรอยต่อด้วยซิลิโคน

มักใช้ในงานตกแต่งอาคารสูง ตกแต่งผนังห้อง (wall caldding) ปิดฝ้าเพดาน ทำ Facade อาคาร นำไปหุ้มเสาเหลี่ยมและเสากลม หุ้มคาน ทำเป็นฉากกั้น โชว์รูม ปั๊มน้ำมัน sale gallery ป้ายโฆษณา และงานโชว์สินค้าต่าง ๆ

อ่านต่อ : การใช้อลูมิเนียมคอมโพสิตกับงานประเภทต่างๆ

อลูมิเนียมคอมโพสิต ปิดผนัง

3. สอบถามราคาค่าติดตั้ง แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิต


หัวข้อ อลูมิเนียมคอมโพสิต pantip ที่คนถามเข้ามาเยอะ คือ ราคา แต่ก่อนที่จะแจ้งราคาค่าแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิต เเละราคาค่าติดตั้งให้กับลูกค้า ทางทีมจะสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เช่น โครงการของลูกค้าใช้พื้นที่กี่ตารางเมตร มีโครงสร้างแบบแปลนเป็นอย่างไร เพื่อทำใบเสนอราคา

แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตจะคิดราคาต่อ ตรม. ถ้ามีพื้นที่เยอะ สั่งแผ่นจากเรามากขึ้น ก็สามารถเสนอราคาพิเศษให้ลูกค้าได้เป็นกรณีไป ในส่วนของการติดตั้ง เรามีทีมงานช่างผู้เชี่ยวชาญที่จะดูเเลประสานงานต่อให้

ติดต่อบีไวด์ดิ้งได้ที่

ติดต่อ Line โทร ALU BE-BOND

4. อลูมิเนียมคอมโพสิตทนไฟได้มั้ย


ความปลอดภัยจากอัคคีภัยเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเมื่อต้องเลือกใช้วัสดุตกแต่งอาคาร ผลิตภัณฑ์อลูมิเนียมคอมโพสิตเองมีหลายเกรดที่ตอบโจทย์กับสเป็กงานขั้นสูงที่ป้องกันการลุกลามของไฟ

เราเรียกอลูมิเนียมคอมโพสิตรุ่นนี้ว่า “อลูมิเนียมคอมโพสิต กันไฟ PVDF” มีไส้กลางชนิดพิเศษเป็น FR(Fire Resistance) ขนาด 0.5 มม. ซึ่งเป็นแร่ทนไฟที่มี คุณสมบัติป้องกันการลุกลามของไฟ

 5. อลูมิเนียมคอมโพสิท เอามาทำหลังคาจอดรถทาว์นโฮม ได้มั้ย


สามารถใช้แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตมาใช้ในการประกบฝ้าในส่วนของหลังคาจอดรถได้ เพื่อดีไซน์ที่สวยงามกันความร้อน แต่ถ้าพูดถึงส่วนที่มุงหลังคา แนะนำให้ใช้วัสดุแผ่นมุงหลังคาโดยเฉพาะ เช่นหลังคาไวนิล หลังคาเมทัลชีท หลังคาสมาร์ทรูฟ หลังคาดีไลท์ UPVC APVC

นอกจากนี้เรายังเจอกระทู้ อลูมิเนียมคอมโพสิต pantip ที่ถามเกี่ยวกับวัสดุอื่นๆ เช่น แผ่นเมทัลชีทเเละการใช้งาน ซึ่งอธิบายเพิ่มเติมตามนี้

6. แผ่นเมทัลชีทแบบเรียบ กับ แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิต ข้อดีข้อเสียต่างกันยังไง ราคา หรือมันคืออันเดียวกัน?


แผ่นเมทัลชีทมีความแตกต่างจากแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิต ทั้งในเเง่ของวัสดุที่ใช้ เเละจุดประสงค์ในการใช้งาน

แผ่นเมทัลชีท คือ แผ่นโลหะที่ผ่านการเคลือบอลูซิงค์ (Aluzinc) และเคลือบสีต่างๆ มีทั้งที่เป็นแผ่นเรียบและแผ่นกรีดลอน โครงสร้างของเมทัลชีท มีวัสดุหลักทำจากเหล็กคอยล์ เคลือบด้วยโลหะผสมอลูมิเนียม 55% กับสังกะสี 45%
เมทัลชีทมีคุณสมบัติเด่น คือ ทนความร้อนแต่ไม่กันความร้อน น้ำหนักเบา ไม่เป็นสนิม รอยต่อน้อย สามารถดัดโค้งตามรูปทรงหลังคาได้ จึงเป็นที่นิยมใช้ในการมุงหลังคาบ้าน หลังคาที่จอดรถ ทำเป็นกันสาด

ส่วนแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิต โครงสร้างมีแกนกลางเป็นพลาสติกประเภทโพลีเอทิลีน ประกบด้วยอลูมิเนียมความหนา 0.21 – 0.50 มม. แผ่นคอมโพสิตมีคุณสมบัติเด่น คือ นำ้หนักเบา ไม่เป็นสนิม ไม่ก่อให้เกิดเชื้อรา ทนทานต่อสภาพอากาศเเละเเสง UV สามารถดัดโค้งขึ้นรูปได้ง่าย นิยมใช้ในงานตกแต่งผนังอาคารทั้งภายนอกและภายใน (wall cladding) เช่น อาคารสำนักงาน โกดัง คลังสินค้า หรือโรงงาน ๆ
metalsheets_เมทัลชีทBewiding_aluminium-composite-sheets

 7. ทำไมอลูมิเนียมคอมโพสิต เขาถึงไม่ใช้ตามบ้าน แต่ใช้ตามโรงงานหรืออาคารต่างๆ


ส่วนใหญ่เราอาจจะเห็นผลงานการใช้แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตตามงานใหญ่ อย่าง โรงงาน โชว์รูมรถ ปั๊มน้ำมัน สำนักงานอาคาร ตึกสูง โรงแรม หรือห้างสรรพสินค้า

แต่แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตนั้นสามารถนำมาตกแต่งได้ที่อยู่อาศัย อย่างบ้าน หรือคอนโดได้อย่างสวยงาม
อาทิ เช่น การใช้แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตลายไม้ตกแต่งผนังอาคารแทนไม้จริง หรือแผ่นคอมโพสิตสีเมทัลลิกมาตกแต่งเป็นเคาน์เตอร์ห้องครัว (https://www.wazzadu.com/article/565)

8. ป้ายร้านแบบอลูมิเนียมคอมโพสิต ราคาประมาณเท่าไหร่


การทำป้ายร้านหรือป้ายอาคาร ราคาขึ้นอยู่กับแบบและจำนวนแผ่น ที่คิด ราคา/ตรม. สามารถติดต่อฝ่ายขายเพื่อเช็คราคาได้ค่ะ
ดูผลงานป้ายจากแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิต Bewiding ได้ที่นี่

 

แนะนำบทความที่เกี่ยวข้อง :

ติดต่อบีไวด์ดิ้งได้ที่

ติดต่อ Line โทร ALU BE-BOND